Hướng dẫn trình tự giúp hoàn thiện thủ tục mua đất nền

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc hoàn tất thủ tục mua , ngoài ra bạn còn cần phải xem xét đến nhiều yếu tố trước khi mua đất đó là vị trí địa lý, phong thủy, mức giá, tính thanh khoản (khả năng trao đổi mua bán của dự án)… để đưa ra quyết định mua tại dự án.

Bước 1: Kiểm tra thông tin của chủ đất

Trường hợp chủ đất là chủ đầu tư dự án:

Bạn nên xem xét kỹ hồ sơ về chủ đầu tư để xem khả năng thực thi dự án và uy tín của đối tác mà mình sắp thực hiện giao dịch. Có nhiều trường hợp, khách hàng quá tin tưởng không kiểm tra trước lý lịch của chủ đầu tư dẫn đến những rắc rối về giấy tờ pháp lý không hợp lệ hoặc dự án chậm bàn giao…

Trường hợp là cá nhân:

Nếu chủ đất là cá nhân thì bạn cần kiểm tra lô đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý không. Nếu đó chỉ là lô đất nhảy dù hoặc nằm trong diện quy hoạch của nhà nước thì lô đất bạn sở hữu rất dễ bị thu hồi hoặc phải bán thanh lý bất cứ lúc nào. Ngoài ra, trường hợp lô đất do người thừa kế hoặc người được chuyển nhượng bán lại thì cần đề nghị được xem giấy tờ chứng minh quyền thừa kế, chuyển nhượng và những giấy tờ về quyền sử dụng lô đất có liên quan.

Đặt trước tiền mua đất

Sau khi làm việc với chủ đất và xem xét đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu và sử dụng lô đất thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành ký kết một số giấy tờ cơ bản. Nếu bạn thực sự thích lô đất nhưng muốn có thêm thời gian để bàn bạc với gia đình và tham khảo thêm các dự án khác thì hãy đưa ra cam kết về thời hạn đưa ra câu trả lời về việc mua đất.

Trường hợp, bạn đã xác định được lô đất thực sự có giá trị và đang hấp dẫn rất nhiều khách hàng khác cũng mong muốn mua lô đất như bạn thì tốt nhất nên đặt cọc trước một khoản tiền để không đánh mất lô đất vào tay người khác. Số tiền đặt cọc sẽ dựa trên giá trị lô đất và sự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. Thông thường mức giá đặt cọc cho một lô đất trống tại Hà Nội dao động từ 40 – 50 triệu hoặc nhiều hơn.

Bước 2: Công chứng

Chúng ta lưu ý rằng khi đi đến cơ quan công chứng để làm hợp đồng mua bán đất thổ cư thì nên đến cơ quan nhà nước để đảm bảo mà giá cả lại rẻ hơn nhiều, tuy nhiên sẽ hơi mất thời gian chờ đợi một chút.Bạn có hai sự lựa chọn để công chứng hồ sơ mua bán đất bao gồm:

Điểm thứ nhất là tại các văn phòng công chứng tư nhân được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoạt động.
Điểm thứ hai là đến trực tiếp cơ quan Nhà nước để chứng thực các giấy tờ mua bán nhà đất.
Lời khuyên cho bạn là với những giấy tờ ít quan trọng và giá trị thấp thì có thể tới các điểm dịch vụ, tuy nhiên với giấy tờ quan trọng đòi hỏi tính pháp lý và mang giá trị lớn như đất đai thì tốt nhất bạn nên tới cơ quan Nhà nước. Cách này tuy hơi mất thời gian chờ đợi nhưng đảm bảo tính hợp lệ và an toàn cho các hợp đồng được công chứng.

Lưu ý: Để hạn chế việc sửa chữa do hợp đồng không hợp lệ thì tốt nhất bạn nên mang đến nhờ văn phòng tư vấn luật để thảo sẵn bản hợp đồng. Sau đó đưa cả hai bên ký xác nhận, đóng dấu (nếu là công ty, doanh nghiệp). Sau khi hoàn tất việc ký kết hợp đồng thì mang đi công chứng, cần có sự xuất hiện của cả hai người là khách hàng mua và người chủ sở hữu lô đất.

Bước 3: Nộp thuế đất

Sau khi hoàn tất việc công chứng hợp đồng mua bán đất từ phòng nhà đất thì bạn cần phải tới cơ quan chứng năng có thẩm quyền về quản lý đất tại địa phương để tiến hành nộp thuế.

Có hai loại thuế đất mà bạn cần phải biết, đó là:

Thuế trước bạ: mức phải nộp được quy định bằng 0.5% giá trị ghi trên giấy tờ mua bán lô đất. Thuế này do người mua nộp.
Thuế thu nhập cá nhân: mức nộp quy định bằng 2% giá trị ghi trên giấy tờ mua bán lô đất hoặc 25% chênh lệch giữa giá mua và giá bán của lô đất.

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc hoàn tất thủ tục mua đất nền, ngoài ra bạn còn cần phải xem xét đến nhiều yếu tố trước khi mua đất đó là vị trí địa lý, phong thủy, mức giá, tính thanh khoản (khả năng trao đổi mua bán của dự án)… để đưa ra quyết định mua đất nền tại dự án.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *