Những vấn đề quan trọng mà người mua căn hộ cần nên biết

Thông số mật độ xây dựng và FAR càng cao thì lợi nhuận càng cao vì diện tích đất sử dụng xây nhà lớn, điều này sẽ giúp cho chủ đầu tư có lợi thế.

Thế nào là mật độ xây dựng ?

Theo quy chuẩn quy hoạch Việt Nam năm 2008 thì hiện nay mật độ xây dựng được chia làm 2 loại :

Mật độ xây dựng thuần (net-to)

– Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất trong đó không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình phụ như công viên, vườn xanh, bể bơi, sân thể thao…

Mật độ xây dựng gộp (brut-to)

– Là tỷ lệ chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất thuộc cùng một khu vực đô thị trong đó diện tích toàn khu đất bao gồm cả các công trình phụ và khu vực không xây dựng nhưng thuộc khu đất đó.

FAR (hệ số sử dụng đất) là gì ?

FAR hay còn gọi là hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (không gồm diện tích sàn của tầng hầm và tầng mái) với diện tích tòa bộ lô đất.

Có thể nói theo một khía cạnh khác thì mật độ xây dựng và FAR cho ta thấy mức độ khai thác đất để xây dựng công trình.

Vì sao cần cân nhắc mật độ xây dựng và FAR của dự án ?

Thông số mật độ xây dựng và FAR càng cao thì lợi nhuận càng cao vì diện tích đất sử dụng xây nhà lớn, điều này sẽ giúp cho chủ đầu tư có lợi thế.

Ngược lại đối với người mua nhà, thông số này càng cao thì mật độ dân cư sẽ càng cao khiến cho phá vỡ cục bộ của dự án. Nhất là diện tích xây dựng khu vực tiện ích như sân thể thao, công viên cây xanh sẽ bị thu hẹp điều đó dẫn đến ảnh hưởng lớn tới không gian sống và khiến cho công trình “lão hóa sớm”.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *