Tìm hiểu về những vấn đề pháp lý của hình thức Officetel

được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ nên thông thường diện tích đất xây dựng sẽ có thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ thời điểm được thuê đất.
Mô hình Officetel xuất hiện lần đầu tiên tại Seoul (Hàn Quốc) vào thập niên 80. Tuy nhiên, do nhu cầu tăng cao, nên hàng loạt các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản cũng bắt đầu vào cuộc với Officetel Việt Nam. Những căn hộ Officetel (mô hình văn phòng đa năng) có diện tích từ 50 – 100m2, tương tự như một Business Center hay một Studio (căn hộ dành cho người độc thân), nằm ở các khu trung tâm của các thành phố lớn.

Trong các văn bản chấp thuận đầu tư dự án, phê duyệt quy hoạch của cơ quan chức năng thì thuật ngữ “Officetel” được viết trong dấu ngoặc đơn để giải thích cho thuật ngữ tiếng Việt là “chức năng văn phòng có nhân viên lưu trú (Officetel).

Officetel được hiểu là mô hình văn phòng đa năng, rất phổ biến tại các quốc gia phát triển.
Về hình thức pháp lý của Officetel:

Theo Luật sư TRẦN THỊ THANH NGA Công ty luật TNHH Đất Luật cho biết:

Người sẽ được cấp giấy chứng nhận , quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) theo quy định của pháp luật nhưng mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất thì sẽ ghi nhận khác so với Giấy chứng nhận cấp cho nhà ở. Bên cạnh đó, số lượng nhân viên được lưu trú chỉ giới hạn ở một số lượng nhất định tùy thuộc vào quy hoạch được duyệt của từng dự án (thông thường từ 1 đến 3 người). Officetel được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ nên thông thường diện tích đất xây dựng Officetel sẽ có thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ thời điểm được thuê đất.

Ngoài ra, do Officetel chỉ là văn phòng có nhân viên lưu trú mà không phải nhà ở, trong khi đó, pháp luật chỉ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở. Còn đối với bất động sản không phải là nhà ở thì theo quy định tại Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chỉ có người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của công trình xây dựng đó.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *