6 điểm cần phải biết dành cho người lần đầu mua nhà

Ngoài ra, nếu không tỉnh táo về hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán, có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn nhà, thậm chí mất khả năng chi trả.

1.Vay quá khả năng chi trả

Đây là miếng “mồi nhử” hấp dẫn mà các nhân viên mô giới thường đưa ra đối với các khách hàng có mức thu nhập trung bình. Các dự án bất động sản mới hiện nay thường liên kết với một ngân hàng nhất định để hỗ trợ cho khách hàng vay với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn, chỉ khoảng 4,8 – 7%/năm, thời gian trả góp dài từ 7-15 năm và tổng mức cho vay có thể lên tới 70% giá trị của căn nhà.

Đối với mức cho vay ưu đãi như thế này thì những gia đình trẻ có mức thu nhập trên dưới 10 triệu/tháng thì khả năng sở hữu căn nhà là hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, cái bẫy ở hình thức cho vay này chính là thời hạn nhận mức lãi suất ưu đãi chỉ giới hạn trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm đầu, sau đó mức cho vay sẽ điều chỉnh theo mức giá thị trường. Thứ hai là khách hàng sẽ xoay xở đủ số tiền để hoàn trả lại ngân hàng trước thời hạn cho vay. Tuy nhiên, nếu trả trước thời hạn đã cam kết theo hợp đồng đã ký thì khách hàng sẽ phải trả số tiền phạt khoảng từ 1-3% trên tổng số tiền trả trước thời hạn cho ngân hàng.

2. Không tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Đối với các dự án nhà ở xã hội hoặc nhà cho người có thu nhập trung bình thì khách hàng thường quá tập trung vào mức giá mà quên mất việc xem xét đến uy tín của chủ đầu tư dẫn đến nhiều trường hợp dở khóc dở cười.

Nhiều chủ đầu tư kém uy tín hoặc nhờ mối quan hệ trúng thầu dự án nhưng không đủ khả năng thực thi dẫn đến việc chậm trễ khi bàn giao căn hộ. Có nhiều dự án bị chậm từ 1- 2 năm so với thời gian thỏa thuận theo hợp đồng đã ký dẫn gây đến khiếu kiện, mất thời gian và tiền bạc cho khách hàng bị chậm bàn giao căn hộ. Hoặc có trường hợp, khách hàng do không kiểm tra kỹ điều khoản hợp đồng, dẫn đến chủ đầu tư bỏ mặc trong việc tự hoàn thiện giấy tờ hợp pháp căn hộ (sổ đỏ) hoặc làm sai các điều khoản như thiết kế sai quy chuẩn nội thất (mua đồ kém chất lượng, không đúng mẫu thiết kế ban đầu…), thiết kế các tiện ích chung bất hợp lý (chỗ để rác gần thang máy gây ô nhiễm không khí, diện tích chỗ để xe quá nhỏ so với nhu cầu thực tế…)

3. Khả năng mua bán (tính thanh khoản) thấp

Nhiều hộ gia đình khi mua nhà thường bỏ qua yếu tố này do nghĩ mình sẽ định cư lâu dài tại đây. Không ai muốn bán hoặc di dời khỏi tổ ấm lâu năm của mình, tuy nhiên, cuộc sống có nhiều yếu tố bất ngờ mà bạn không thể lường trước. Ví dụ như chồng bạn được thăng chức, chuyển nơi công tác, con bạn học trái tuyến do bạn muốn con vào trường điểm có chất lượng tốt hơn hoặc gia đình làm ăn sa sút, cần bán đi để kiếm khoản dư trang trải việc làm ăn buôn bán…

Vì vậy, trước khi mua nhà thì gia đình bạn nên xem xét đến tính thanh khoản (khả năng mua qua bán lại) của căn nhà để quyết định có nên mua nhà hay không. Bởi vì, bạn sẽ không muốn phải bỏ một số tiền lớn để sở hữu căn nhà mơ ước nhưng sau ít năm lại trượt giá một cách thậm tệ và kém hấp dẫn với tất cả khách mua nhà đâu nhỉ?

4. Không xem xét kỹ các loại giấy tờ nhà đất

Nhiều dự án chưa được cấp giấy phép của cơ quan chức năng đầy đủ nhưng vẫn tiến hành thi công và bán cho khách hàng dẫn đến không đủ giấy tờ sở hữu nhà hoặc thậm chí dự án bị đình chỉ thi công không thể bàn giao lại cho khách hàng.

Như vậy, trước khi mua nhà thì khách hàng nên đề nghị được xem xét các loại giấy tờ chứng minh dự án thi công hợp pháp. Các loại giấy tờ bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại, Giấy phép đầu tư dự án, Giấy phép xây dựng; Thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ, Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh…

5. Bỏ qua việc kiểm tra cơ sở hạ tầng

Nhiều gia đình quá tin tưởng vào cam kết của chủ đầu như xây dựng đầy đủ cơ sở hạ tầng như: Trường học, bệnh viện, siêu thị… Tuy nhiên, những công trình tiện ích này thường được xây dựng sau khi dự án hoàn tất về các công trình nhà ở hoặc sẽ đi vào hoạt động chậm hơn so với nhu cầu thực tế do chủ đầu tư mất thời gian tuyển dụng và đầu tư trang thiết bị phục vụ. Như vậy, đừng quá ỷ lại vào cam kết của chủ đầu tư mà tự xem xét khu vực xung quanh có các cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày hay không? Nếu không, hãy cân nhắc lại việc mua nhà tại dự án bởi bạn sẽ không muốn phải đi chợ hoặc đưa đón con, đi làm xa hàng chục km đâu phải không?

Ngoài ra cũng nên xem xét đến vị trí của dự án có nằm trong khu vực trũng, thường hay bị ngập úng vào mùa mưa hoặc là nơi thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm không. Tất cả những việc nhỏ mà bạn bỏ qua sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt sau này của các thành viên trong gia đình khi định cư tại đây.

6. Thiếu quan tâm tiến độ thi công, thời điểm nộp tiền và hệ số lãi suất

Đây là lỗi thường xảy ra với những người mua căn hộ thuộc dự án chung cư. Thông thường, với các căn hộ dự án, bạn sẽ nộp tiền thành nhiều đợt. Nếu không chú ý thời điểm đóng tiền, bạn có thể gặp rắc rối trong việc xoay sở tiền khi tới ngày hẹn. Người mua cũng có thể bị ép giao tiền sớm hơn so với quy định của Nhà nước (quy định của nhà nước trong việc thanh toán mua bán, cho thuê bất động sản trong tương lai.

Ví dụ: lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà). Ngoài ra, nếu không tỉnh táo về hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán, có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn nhà, thậm chí mất khả năng chi trả.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *