Trước khi đi mua chung cư đừng nên bỏ qua những điều này

Hoặc nếu đã quyết định an cư tại đây thì việc nắm rõ đặc điểm cư dân sống cùng khu sẽ giúp cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình biết cách điều chỉnh cách cư xử và lối sống cho phù hợp với cộng đồng dân cư xung quanh.
1. Chọn chủ đầu tư

Đây là việc đầu tiên mà bạn cần xem xét trước khi mua chung cư bởi danh tiếng của chủ đầu tư có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như thời gian thi công của công trình. Nhiều gia đình ham hố căn hộ giá rẻ nên vội vã lao vào ký hợp đồng mà sau đã phải gánh chịu hậu quả là việc ở trong những căn phòng chất lượng thấp, hạ tầng như thang máy, hệ thống xử lý rác thải, đường ống cung cấp nước… xuống cấp nhanh chóng dẫn đến không thể tiếp tục ở lâu dài như kế hoạch.

Với những công trình chưa được bàn giao thì tình trạng còn tệ hại hơn khi chủ đầu tư không đủ năng lực thi công, thiếu vốn dẫn đến chậm trễ bàn giao nhà, thiết kế không đúng theo hợp đồng, phí dịch vụ, bảo trì quá cao…

2. Vị trí của dự án

Trước khi chọn , bạn nên xem xét đến vị trí của căn nhà có thuận tiện cho việc đi lại sinh hoạt của cả gia đình hay không? Không nhất thiết phải chọn nơi ở trung tâm thành phố. Một căn hộ nằm ở các quận xa trung tâm hoặc ngoại thành nhưng có đường giao thông lớn, đi lại thuận tiện hoặc có nhiều phương tiện công cộng chuyên phục vụ cho cư dân sống trong dự án thì cũng có thể chọn làm nơi để an cư.

Tuy nhiên, nếu nơi ở của bạn lại cách quá xa nơi làm việc hoặc các cơ sở hạ tầng như: Trường học, bệnh viện… thì cần phải xem xét lại bởi việc thường xuyên phải di chuyển trong ngày sẽ lấy đi của bạn rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của bạn.

3. Cơ sở hạ tầng xã hội

Một điểm cần lưu ý là nơi ở của bạn cần gần cơ sở hạ tầng như: Trường học, bệnh viện… của phường, xã, quận hoặc nếu không, dự án phải được tích hợp những tiện ích như trên để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người. Gia đình bạn chắc chắn sẽ không thể ở lâu ở nơi cách quá xa cơ sở hạ tầng bởi những trường hợp khẩn cấp như tai nạn, cấp cứu (nhất là những gia đình có người già, trẻ nhỏ thì càng cần lưu tâm bởi sẽ mất thời gian để di chuyển và có thể nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Ngoài những cơ sở để đáp ứng nhu cầu tối thiểu thì bạn cũng cần cần nhắc đến dự án có những công trình phụ trợ như: Bể bơi, công viên, vườn hoa, trung tâm thể thao, câu lạc bộ cho người cao tuổi, nhà sinh hoạt cộng đồng (tổ dân phố)… để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho các thành viên sống trong gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các công trình như: Nhà để xe, thang máy, dịch vụ cung cấp điện nước, xử lý rác thải… Nên tự đặt ra các câu hỏi như chất lượng và mức phí của dịch vụ nói trên như thế nào? Mức phí duy trì đó so với các chung cư khác thì cao hơn hay thấp hơn? Các dịch vụ này có đủ đáp ứng nhu cầu của gia đình mình?…

4. Môi trường sống

Vì môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức và hành vi của con người, đặc biệt là những đứa trẻ nên bạn cần tìm hiểu kỹ những vị hàng xóm của mình trước khi chuyển đến. Nếu ở một nơi có dân trí cao, nhiều người tri thức thì có phong cách sống và lối cư xử khác biệt so với một nơi tập trung nhóm lao động hoặc khu phức hợp nhiều đối tượng, tầng lớp khác nhau.

Việc tìm hiểu trước môi trường sống sẽ giúp cho bạn có thời gian để cân nhắc về môi trường sống có thực sự phù hợp với gia đình mình hay không. Hoặc nếu đã quyết định an cư tại đây thì việc nắm rõ đặc điểm cư dân sống cùng khu sẽ giúp cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình biết cách điều chỉnh cách cư xử và lối sống cho phù hợp với cộng đồng dân cư xung quanh.

Bên cạnh cư dân sống xung quanh còn phải chú ý kiểm tra mức độ an ninh, an toàn của chung cư này như thế nào. Ví dụ: Hệ thống phòng cháy chữa cháy như: Còi báo cháy, bình xịt cứu hỏa, cửa thoát hiểm… có được trang bị đầy đủ không? Có lắp đặt hệ thống camera quan sát hay đội an ninh, bảo vệ hoạt động như thế nào?…

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *